Hệ thống quản lý quần thể Lim xanh là sản phẩm của đề tài KHCN thành phố Hà Nội: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn quần thể Lim xanh tại Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền Và, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội"

Xác định tuổi quần thể cây lim xanh tại Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền Và, Thị xã sơn tây – thành phố Hà Nội

      GIỚI THIỆU

      Quần thể Lim xanh tại Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền Và gồm 166 cây, nằm trên diện tích rộng tới 17 ha, tạo nên cảnh quan hùng vĩ. Trong số 166 cây Lim xanh cổ thụ, có 85 cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam. Qua điều tra, khảo sát cho thấy, quần thể Lim xanh tại Đền Và gồm 2 thế hệ:

- Thế hệ những cây rừng tự nhiên còn lại qua quá trình sinh trưởng có đường kính (D1,3) trên 60cm. Đây là những cây cao, to thẳng đứng, cây chỉa cành cao một đặc trưng của cây Lim  trong rừng tự nhiên.

- Thế hệ sau bao gồm những cây có đường kính D1,3 nhỏ hơn 60cm. Đây là những cây tái sinh tự nhiên thế hệ sau và những cây được trồng bổ sung sau này.

Xem Chi Tiết

Lễ hội Đền Và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 15/10 (tức ngày 15/9 Âm lịch), đúng vào dịp tổ chức hội Đả ngư, thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Và và Cây di sản Việt Nam. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.

Xem Chi Tiết

Lễ hội đền Và - điểm đến tâm linh của xứ Đoài

Thị xã Sơn Tây – mảnh đất trung tâm của xứ Đoài xưa có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử và đậm đặc những lễ hội. Hàng năm trên địa bàn thị xã có 65 lễ hội truyền thống diễn ra, nhưng lớn nhất trong số lễ hội ở Sơn Tây phải kể đến lễ hội đền Và. Lễ hội đền Và trở thành điểm đến tâm linh không thể thiếu của nhiều người dân xứ Đoài và du khách thập phương vào mỗi dịp đầu năm. Chính vì vậy, người dân nơi đây vẫn tương truyền câu ca: “Dù ai đi lễ trăm miền, không bằng cầu lễ tháng giêng đền Và".

Xem Chi Tiết

Đền Và – Di tích thờ Thần núi Tản Viên

Đền Và, đền thờ Thần núi Tản viên Sơn Thánh, là ngôi đền thờ vị thần trong Tứ Bất Tử trong truyền thuyết của Việt Nam, đó là Đệ Nhất Phúc Thần Tản Viên.

Xem Chi Tiết