Hệ thống quản lý quần thể Lim xanh là sản phẩm của đề tài KHCN thành phố Hà Nội: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn quần thể Lim xanh tại Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền Và, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội"

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHO NGƯỜI DÙNG THƯỜNG

1. Chức năng bản đồ

Sau khi người dùng truy cập vào chức năng bản đồ. Giao diện sẽ được hiển thị bao gồm 2 phần là phần hiển thị thông tin và phần bản đồ.

Phần bản đồ

Giao diện bản đồ gồm các chức năng như hiển thị vị trí các cây Lim đã được gom thành từng cụm, để truy cập từng cây thì người dùng chọn vào cụm danh sách cây thì cây sẽ được hiển thị.

Ngoài ra bản đồ còn có chức năng phóng to, thu nhỏ bản đồ, chọn lớp bản đồ và tìm kiếm địa điểm.

Phần chú thích được hiển thị nhằm cho người dùng phân biệt được cây thường và cây di sản.

Phần tải xuống dùng để tải ảnh bản đồ dưới dạng hình ảnh và kết nối máy in.

Phần hiển thị thông tin

Để hiển thị được thông tin thì người dùng cần chọn cây cần xem thông tin trên bản đồ

Sau khi người dùng chọn cây muốn hiển thị thông tin thì thông tin sẽ được hiển thị bên phần thông tin cây

Chức năng xuất báo cáo cung cấp cho người dùng có thể dễ dàng xuất báo cáo chi tiết cho từng cây. Báo cáo chứa những thông tin chi tiết về cây kèm theo những hình ảnh thực tế. Dựa vào nguồn dữ liệu của hệ thống, những báo cáo này sẽ được tạo ra tự động.

Phần mềm sử dụng thư viện PHPWord, một thư viện được viết bằng PHP thuần túy cung cấp một tập hợp các lớp để ghi và đọc từ các định dạng tệp tài liệu khác nhau. Phiên bản hiện tại của PHPWord hỗ trợ Microsoft Office Open XML (OOXML hoặc OpenXML), Định dạng tài liệu mở OASIS cho các ứng dụng Office (OpenDocument hoặc ODF) và Định dạng văn bản đa dạng (RTF).

Khi xem thông tin người dùng có thể tải bản atlas về thông tin cây đó

Sau khi tải xong thì người dùng mở tập tin atlas sẽ có bản word chứa thông tin sau:

2. Chức năng thống kê và tra cứu

Chức năng thống kê

Chức năng thống kê nhằm khái quát hóa nguồn thông tin dữ liệu từ cớ sở dữ liệu quẩn thể Lim xanh Đền Và, từ đó đưa ra cái nhìn tổng quát về hệ thống. Dữ liệu thống kê biến động theo thời gian và được cập nhật khi thông tin tình trạng cây được cập nhật.

Chức năng tra cứu

Chức năng tra cứu cung cấp một công cụ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các cây theo từ khóa nhất định.

Giao diện chính của chức năng gồm 1 thành tìm kiếm để người dùng có thể nhập từ khóa tìm kiếm. Phía dưới sẽ là khung kết quả tìm kiếm, hiển thị những cây chứa từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Chức năng tra cứu sẽ giúp người dùng tìm kiếm cây nhanh và chính xác nhất. Người dùng có thể tra cứu theo từ khoá hoặc theo số hiệu cây. Sau khi người dùng nhập xong chọn tìm để lấy kết quả.

Sau khi kết quả hiển thị thì người dùng có thể chọn xem chi tiết cây để xem thông tin chi tiết về cây.

3. Chức năng tin tức và liên hệ

Chức năng tin tức

Chức năng tin tức được phát triển với mục đích cập nhật nguồn thông tin về quản thể Lim xanh Đền Và tới cộng đồng. Trang thông tin chính thức này cũng là nơi để ban quản lý quần thể Lim xanh Đền Và có thể cung cấp những thông tin về văn hóa, nghệ thuật liên quan tới Đền Và. Qua đó góp phần cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy tới người dân, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá và thúc đấy phát triển du lịch tại Đền Và. Sau khi người dùng chọn chức năng tin tức thì giao diện sẽ được hiển thị:

Tại đây người dùng sẽ thấy được danh sách các tin tức liên quan đến Đền Và do người quản trị đăng lên. Để xem được chi tiết nội dung tin tức thì người dùng sẽ chọn vào xem chi tiết đối với mỗi tin tức tương ứng.

Chức năng liên hệ

Chức năng liên hệ cung cấp cổng thông tin chính thông giúp cộng đồng, những các nhan quan tâm tới sự phát triển của Đền Và có thể đóng góp những ý kiến cá nhân của mình để ban quản lý có thể có những góc nhìn khách quan hơn. Qua đó tạo điền kiện thuận lợi cho việc phát triển bền vững dựa vào cộng đồng. Để gửi ý kiến về với ban quản lý người dùng cần nhập vào những thông tin cơ bản gồm Email và họ tên. Kèm với đó là những ý kiến để góp phần xây dựng và phát triển quẩn thể Lim xanh Đền Và.